Thứ hai, Ngày 06/04/2020
VẬT LIỆU HÀN ĐẶC BIỆT
Vật Liệu Hàn Tự Tăng Cứng
  - Que hàn Cobalarc mangcraft
  - Que hàn KM-900
Vật Liệu Hàn Chống Mòn Mactenxit
  - Que hàn Cobalarc750
  - Que hàn Cobalarc 650
  - Que hàn Cobalarc 350
  - Dây hàn Stoody 965-G
  - Que hàn KM-700
  - Que hàn KM-800
  - Que hàn KM-350
  - Que hàn KM-300R
  - Que hàn KM-300
Vật Liệu Hàn Khuôn
  - Que hàn 6NHSS
  - Que hàn Kospel 800R
  - Que Hàn Kospel 600H
Vật Liệu Hàn Chống Mòn Cacbit Hợp Kim
  - Que hàn Xuper Dril-Tec 8800
  - Que hàn Cobalarc CR70
  - Que hàn Cobalarc 9E
  - Que hàn KM-680
  - Que hàn KM-650
  - Que hàn KM-1000
  - Dây hàn Stoody 100HC
  - Dây hàn Stoody 101HC-O
  - Dây hàn Stoody CP2001
  - Dây hàn TeroCote-7888T
Vật Liệu Hàn Nối
  - Que hàn Cobalarc Austex
  - Que hàn 2222XHD
  - Que hàn 680CGS
Vật Liệu Hàn Gang
  - Que hàn gang Castcraft 100
  - Que hàn gang Castcraft 55
  - Que hàn gang KFN-50
  - Que hàn gang KSN-100
Các Loại Vật Liệu Hàn Khác
  - Vật liệu hàn hợp kim thấp
  - Vật liệu hàn thép không gỉ
  - Vật liệu hàn chịu nhiệt
  - Hợp kim nền niken
  - Các dạng khác
  - Tấm chịu mài mòn CPD - Castolin USA
  - Các dạng đặc biệt khác
THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP
Thiết Bị Phun Phủ
  - TAFA Model 8830MHU/8835MHU
  - TAFA Model 9910i
  - TAFA Model BP-400
  - Bộ điều khiển trung tâm model 7780
  - Hệ thống phun Model JP-5000®
  - Hệ thống phun Model JP-8000™
  - Súng phun Model 5220 HP/HVOF®
Máy Hàn Công Nghiệp
Sản phẩm mới
Que Hàn KM-350
Que Hàn KM-350
Que hàn Kiswel KM-650
Que hàn Kiswel KM-650
Thư Ủy Quyền Kiswel
Thư Ủy Quyền Kiswel
Thư Ủy Quyền Castolin
Thư Ủy Quyền Castolin
THƯ ỦY QUYỀN METRODE
THƯ ỦY QUYỀN METRODE

Home > Giải pháp ứng dụng >
 Giải pháp chống mài mòn Giải pháp chống mài mòn , CÔNG TY CỔ PHẦN METAL HÀ NỘI - CHUYÊN TRANG THƯƠNG MẠI

 

 

GIẢI PHÁP CHỐNG MÀI MÒN TRONG CÔNG NGHIỆP NẶNG

 

Trong các nhà máy công nghiệp nặng như luyện kim, khai khoáng, xi măng, lọc hóa dầu, hóa chất.., có rất nhiều chi tiết luôn trong tình trạng bị mòn liên tục. Nếu giải quyết được vấn đề chống mòn thì tuổi thọ của chi tiết sẽ tăng, đồng nghĩa với việc giảm được các chi phí cho thời gian dừng sản xuất để sửa chữa và thay thế. Vậy làm sao để chống mòn?    

Trước tiên chúng ta phải hiểu có những dạng mòn nào? Nếu hiểu được sẽ có các cách để xử lý chúng. 

Theo phân loại của các nước phương tây, căn cứ vào nguyên nhân gây mòn, người ta chia ra làm 06 loại mòn sau:

chong-mai-mon-549x154chong-mai-mon-543x146 

-        Abrasion: tạm dịch là mòn do mài mòn. Được hiểu là chi tiết bằng kim loại bị mài mòn do làm việc với đất đá theo phương song song, ví dụ như máng trượt, phễu liệu, vít tải liệu…

-        Erosion: tạm dịch là mòn do xói mòn. Được hiểu là chi tiết bằng kim loại bị mài mòn do các hạt cứng tác động lên theo phương không song song vơi bề mặt chi tiết. Điển hình như: dàn ống của vách sinh hơi trong nhiệt điện, quạt hút bụi, cửa đổ quặng trong luyện kim… 

-        Impact: mòn do va đập. Các chi tiết bằng kim loại làm việc ở điều kiện có va đập mạnh dẫn đến mòn. Điển hình là các loại búa đập trong ngành gạch, ngói, xi măng, luyện kim, nhiệt điện.   

   -    Friction: mòn do ma sát. Các chi tiết bằng kim loại trượt trên nhau gây ra mòn. Ví dụ: các loại bạc lót, má phanh, đường ray tàu hỏa, gale tỳ, mâm quay toa máy xúc…

-        Heat & Corrosion: mòn do nhiệt và các chất hóa học. Các chi tiết bằng kim loại làm việc trong môi trường có nhiệt độ và phải tiếp xúc với hóa chất gây nên mòn. Mòn này bao gồm cả ăn mòn điện hóa và ăn mòn hóa học. Ví dụ: cánh khuấy hóa chất, bơm hóa chất, dàn khói trong lò, bể chứa hóa chất, vách điện phân, …

-        Cavitation: mòn do xâm thực. Xâm thực là hiện tượng nổ của các hạt bóng khí khi chi tiết phải làm việc ở áp suất cực thấp. Sự vỡ này sẽ phá hủy bề mặt chi tiết kim loại tiếp xúc với nó. Ví dụ điển hình là buồng bơm, lòng xi lanh ở chu kỳ hút,..   

 

Vậy, làm thế nào để xử lý từng trường hợp mòn trên?  

           Bí quyết là ở 03 nhóm vật liệu cơ bản sau: 

-         Austenit (Ốt ten nít): nhóm vật liệu ở dạng pha Austenit tại nhiệt độ thường. Austenit là gì các bạn có thể tự tìm hiểu, nhưng chỉ cần nhớ đây là loại vật liệu mềm, dẻo, dai, giãn tốt, hòa tan tốt trong nhiều loại thép, và có khả năng tự biến cứng (quá trình chuyển pha Martensite) khi làm việc ở điều kiện va đập mạnh. Vật liệu này có thể ứng dụng chịu mài mòn trong trường hợp có va đập mạnh, nhưng nếu va đập thấp thì khả năng chống mài mòn lại rất kém. Ví dụ như các loại gầu xúc thường làm bằng nhóm này. Độ cứng nhóm này khoảng dưới 20HRC.

-       Martensite (Mác ten sít): nhóm vật liệu ở dạng tổ chức Mác ten sít. Vật liệu này có đặc tính là độ cứng tương đối cao. Ví dụ như bề mặt các chi tiết cơ khí sau khi nhiệt luyện (tăng cứng) sẽ có tổ chức này. Độ cứng nhóm này từ 20 - 55HRC. 

-        Các bít nền kim loại: Vật liệu ở dạng Compozit nền kim loại dẻo (thường là Fe, Ni, Co), cốt là Các bít Cr, W, Ti, Nb, V, Mo.. Đặc tính của nhóm này là độ cứng rất cao. Điển hình như các loại dao cắt hợp kim cứng, con lăn nghiền trong xi măng, vít đùn gạch cao cấp…Độ cứng nhóm này từ 55-70HRC.   

chong-mai-mon-685x181

Đây chính là 03 nhóm vật liệu cơ bản nhất mà các nước phương tây thường dùng để xử lý các loại mòn trong các nhà máy công nghiệp nặng.

 

Nhóm vật liệu nào dùng để xử lý các dạng mòn tương ứng nào? 

Phân chia theo các cấp sau: kém, trung bình, tốt, rất tốt, chúng ta có bảng sau:  

 

Mài mòn

Xói mòn

Xâm thực

Ăn mòn, nhiệt

Ma sát

Va đập

Austenit

kém

kém

kém

Tốt, (lên đến 1000 độ C)

kém

Rất Tốt

Martensite

Tốt

Tốt

Trung bình đến tốt

Trung bình đến tốt

Rất Tốt

Trung bình

Các bít nền KL

Rất tốt

Tốt

Tốt

Trung bình

Trung bình

Trung bình

 Tụy vậy, trong thực tế rất hiếm có chi tiết chỉ bị mòn do 1 nguyên nhân duy nhất mà thường là kết hợp của nhiều nguyên nhân. Ví dụ như:

-        Gầu xúc chịu mòn do va đập kết hợp với mòn do mài mòn.

-        Vít tải gạch vừa chịu mòn do mài mòn lại chịu thêm ăn mòn hóa học.

-        Các loại cánh khuấy chịu đồng thời mài mòn, ăn mòn hóa học, xâm thực.

-        Bơm bùn luyện kim: chịu mài mòn, ăn mòn hóa và nhiệt, xâm thực, xói mòn.

-        Búa đập quặng: chịu mài mòn, va đập, ăn mòn, xói mòn.

-        Quạt hút bụi chịu: xói mòn, mài mòn, ăn mòn, xâm thực

-        Bạc bơm: mài mòn, ăn mòn, ma sát.

-        Dao nghiền cao su: mài mòn, nhiệt, ma sát.

-        ……

Do đó có thể thấy, nếu chế tạo 01 chi tiết nào đó bằng 01 loại vật liệu đồng nhất, thì không thể giải quyết được vấn đề mòn trên.

Đến đây thì tình hình có vẻ khá phức tạp, vậy phải làm để giải quyết chúng? Câu trả lời là nên dùng lớp phủ bề mặt cho các chi tiết. Lớp phủ có thể ở dạng phun phủ nhiệt hoặc hàn đắp tùy từng trường hợp.

Ví dụ:

-        Gầu xúc bản thân đã làm bằng nhóm thép Austenit Mn (13-16%Mn), vật liệu này có khả năng chịu va đập rất tốt do rất dẻo dai, lại có khả năng chống mài mòn do có chuyển pha Mác ten sít. Tuy nhiên, chuyển pha mác ten sít cũng chỉ tạo độ cứng bề mặt trên dưới 50HRC. Khả năng chống mài mòn cũng chỉ ở mức vừa phải. Hơn nữa nếu gầu và răng thường xuyên phải cào đất đá thì khả năng chống mài mòn sẽ thấp (do ít va đập không kích thích chuyển pha). Do vậy để giải quyết vấn đề này người ta sẽ phủ lên bề mặt gầu và răng một lớp vật liệu dạng Các bít nền kim loại. Nếu dùng hàn thì có thể dùng các loại que hoặc dây hàn sau: Que hàn Cigweld Cobalarc 9e, Que hàn Kiswel KM-650, Que hàn Kiswel KM-680, Dây hàn Stoody 101HC, Dây hàn Kiswel KX-CRHT… 

  chong-mai-mon-698x155

  

  •   Dao nghiền (băm) cao su hoặc dao băm gỗ: Yêu cầu chịu va đập ở mức cao nhưng bề mặt lưỡi phải yêu cầu thật sắc và thật cứng để cho tuổi thọ cao. Nên làm bằng thép thường và đầu lưỡi phủ bằng vật liệu dạng Mác ten sít có độ cứng cao. Ví dụ như que hàn KM-700, KM-800, Kospel 800R, Kospel 800H.

chong-mai-mon-613x169  

  •    Vít tải (cánh xoắn, ruột gà) đùn đất sét trong ngành gạch, xi măng: chịu mài mòn ở mức rất cao, ăn mòn hóa học ở vừa phải. Nên dùng vật liệu thép C45 để chế tạo, toàn bộ bên ngoài phải được phủ 1 lớp chống mài mòn dạng các bít nền kim loại có hàm lượng Cr >15%, riêng phần đỉnh cánh xoắn phải được phủ riêng 1 lớp chống mài mòn có hàm lượng Cr>20% với độ dày >4mm. Nếu muốn tuổi thọ cao hơn nữa thì dùng lớp chống mòn dạng Các bít phức W, V, Mo, Nb nền Ni, hoặc Co sẽ cho tuổi thọ cao nhất nhưng giá thành phủ cũng rất cao. Ví dụ các loại vật liệu sau: Que hàn KM-650, Que hàn KM-680, Dây hàn KX-CRHT, bột phun 10009, bột phun 10112, bột phủ Castolin 6503. 

 

chong-mai-mon-680x193

 

  • Búa đập quặng, đập đất sét: vừa chịu va đập vừa phải, chịu mài mòn khốc liệt. Nên chế tạo bằng thép Austenit Mn bên ngoài phủ vài lớp chống mài mòn dạng Các bít. Có thể dùng que hàn Cobalarc 9e, KM-680, KM-650, KX-CRHT.

 

 

chong-mai-mon-490x167

  

  •  Quạt hút bụi: chịu mài mòn, xói mòn, ăn mòn, xâm thực, nhiệt độ. Nên chế tạo bằng thép thường, vùng làm việc phải được phủ vật liệu nền Ni, Fe, cốt là hạt các bít W, Nb, Mo, Cr. Ví dụ như bột phủ Castolin 6503, Castolin 10112, Castolin 10111.   

 

chong-mai-mon-447x186

 

  • Cánh khuấy, lưỡi trộn, dao trộn, dao nhào: chịu mài mòn, ăn mòn, xâm thực. Nên chế tạo bằng thép không gỉ, phần lưỡi làm việc phải được phủ 1 lớp ở dạng vật liệu tổ hợp có nền Ni hoặc Co, cốt là Các bít Cr (Cr>25), hoặc các bít phức W, Nb, Co, hoặc hợp kim dạng Ni, Cr, Bo, Si. Ví dụ: bột phủ 10112, bột phủ 6503, bột phủ 16001..   

 

chong-mai-mon-590x165    

       Công ty CP Metal Hà Nội hiện là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực cung cấp vật liệu và dịch vụ hàn phục hồi tại Việt Nam. Nếu bạn là người lần đầu biết đến công ty chúng tôi, vui nhấn VÀO ĐÂY để biết thông tin chi tiết. 

       Nhà máy của bạn đang gặp phải vấn đề mòn nào? Bạn đã có cách xử lý chúng chưa? Đừng ngần ngại, hãy nhấc máy lên và gọi ngay cho chúng tôi. Chúng tôi luôn sẵn sàng để tư vấn cho bạn.   

 

Công ty cổ phần Metal Hà Nội  

Đ/C: Số 24, ngõ 85 phố Vũ Đức Thận, Quận Long Biên, Hà Nội 

Kỹ thuật: Mr Nghiêm 0982.090.406, Bán hàng: 024.6653.4529

 

     Các Tin khác
  + LÀM THẾ NÀO ĐỂ BẢO VỆ RĂNG CỦA GẦU XÚC TRƯỚC SỰ MÀI MÒN. (10/09/2018)
  + CÁC LỖI THƯỜNG GẶP Ở KHUÔN VÀ CÁCH XỬ LÝ (10/09/2018)
  + Que hàn phủ cứng chuyên dụng cho khuôn dập, khuôn ép (05/09/2018)
  + Cách Để Sửa Chữa Khuôn Dập (31/08/2018)
  + HÀN PHỤC HỒI LỐC MÁY - GANG (25/08/2018)
  + GIẢI PHÁP CHO LÒ HƠI NGÀNH NHIỆT ĐIỆN (27/10/2017)
  + Phủ cứng chống mài mòn & những ứng dụng thực tiễn P1 (21/03/2017)
  + GIẢI PHÁP PHỤC HỒI TRỤC KHUỶU (06/01/2017)
  + ỨNG DỤNG CỦA DÂY HÀN STOODY 100HC TRONG LĨNH VỰC NGHIỀN THAN (07/10/2016)
  + GIẢI PHÁP CHỐNG MÀI MÒN CỦA CASTOLIN TRONG NGÀNH DẦU KHÍ - P.3 (27/09/2016)
  + GIẢI PHÁP CHỐNG MÀI MÒN CỦA CASTOLIN TRONG NGÀNH DẦU KHÍ - P.2 (23/09/2016)
  + GIẢI PHÁP CHỐNG MÀI MÒN CỦA CASTOLIN TRONG NGÀNH DẦU KHÍ - P.1 (22/09/2016)
  + ỨNG DỤNG PHUN HỒ QUANG HAI DÂY (21/09/2016)
  + PHỦ CỨNG VÍT ÉP CỦI, TRẤU, MÙN CƯA (13/09/2016)
  + HÀN GANG (07/09/2016)
  + ỨNG DỤNG HÀN PHỤC HỒI BÁNH RĂNG - VÀNH RĂNG (07/09/2016)
  + ỨNG DỤNG DÂY HÀN PHỦ CỨNG STOODY 100HC (HÀN CON LĂN BÀN NGHIỀN) (28/08/2016)
  + ỨNG DỤNG QUE HÀN XUPER 2222XHD HÀN BÁNH RĂNG (24/08/2016)
  + ỨNG DỤNG CỦA DÂY HÀN PHỦ CỨNG STOODY 100HC (24/08/2016)
  + ỨNG DỤNG HÀN PHỤC HỒI CON LĂN BÀN NGHIỀN SỬ DỤNG DÂY HÀN PHỦ CỨNG STOODY 100HC (23/08/2016)
Tư vấn trực tuyến
0988 114 368
0972 916 066
Hotline:
Tin tức nổi bật
Giới Thiệu Công Ty CP Metal Hà Nội Giới Thiệu Công Ty CP Metal Hà Nội
CÁC LỖI THƯỜNG GẶP Ở KHUÔN VÀ CÁCH XỬ LÝ CÁC LỖI THƯỜNG GẶP Ở KHUÔN VÀ CÁCH XỬ LÝ
HÀN PHỤC HỒI LỐC MÁY - GANG HÀN PHỤC HỒI LỐC MÁY - GANG
GIẢI PHÁP CHO LÒ HƠI NGÀNH NHIỆT ĐIỆN GIẢI PHÁP CHO LÒ HƠI NGÀNH NHIỆT ĐIỆN
Phủ cứng chống mài mòn & những ứng dụng thực tiễn P1 Phủ cứng chống mài mòn & những ứng dụng thực tiễn P1
Video
Dịch vụ phục hồi công nghệ cao
Chế tạo con lăn - máy nghiền đứng
Đối tác
Tỷ giá, giá vàng

Thống kê truy cập
Online: 1
Hôm nay: 2
Trong tuần: 2
Trong tháng: 398
Tổng: 674844

đồng hồ cát 60 phút
Đồng hồ cát : - Loại 5 phút: 85.000 đ - Loại 15 phút: 135.000 đ - Loại 30 phút: 150.000đ - Loại 60 phút: 265.000 đ. Bạn đang muốn tìm kiếm những món quà tặng lưu niệm ý nghĩa, và độc đáo, với mẫu sản phẩm đồng hồ cát 60 phút này với thời gian lâu hơn, khung được thiết

CÔNG TY CỔ PHẦN METAL HÀ NỘI 
Đ/C: Số 24, Ngõ 85 phố Vũ Đức Thận, Quận Long Biên, TP Hà Nội
Tư vấn kỹ thuật: Mr Dũng (0988.114.368) 

 

Designed by: Khoahocbacha.com